Bạc Liêu 20 năm nhìn lại: Chào thanh xuân rạng rỡ (Kỳ 4)

LTS: Bạc Liêu mang cái tên này từ năm 1900 khi thực dân Pháp chiếm Nam Kỳ Lục tỉnh. Thời Pháp thuộc, xứ Bạc Liêu dân cư đông đúc, chợ búa tấp nập, du lịch phát triển… Nhưng từ 1956 về sau, việc Bạc Liêu nhiều lần bị chia tách, sáp nhập, giải thể, kinh tế èo uột, đã khiến người Bạc Liêu luôn mong được “lấy lại tên mình”. Mãi tới 1/1/1997, Bạc Liêu mới chính thức tái lập, trở thành động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bạc Liêu quyết tâm hành động và kiến tạo, phục sinh những thịnh vượng từng có.

Ngày 1/1/2017 tới đây, Bạc Liêu sẽ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Báo NB&CL sẽ cùng Đảng bộ, chính quyền, doanh nhân và người dân Bạc Liêu ôn lại những khó khăn, gian khổ thuở tái lập, những thành quả họ đã tạo nên, những trở ngại, vướng mắc còn cản bước…

(NBCL) Nhận làm người kể chuyện câu chuyện Bạc Liêu 20 năm, chúng tôi chỉ dám nói rằng: Sẽ cố gắng đưa đến cho bạn đọc gần xa một bức tranh toàn cảnh về đất và người Bạc Liêu, đánh giá đúng mức những nỗ lực “vượt dốc” của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân nơi đây trong 20 năm dài qua, những thành quả mà họ đã chung tay, kề vai tạo dựng, để ngày mai gặt hái… 

Những ngày này, người Bạc Liêu vẫn ở giữa những bộn bề đời sống, nhưng gặp ai, hỏi ai, chúng tôi luôn nhìn thấy trong họ niềm hân hoan, như thể chỉ sớm mai họ sẽ sải bước chân tin tưởng trên quảng trường Hùng Vương, giữa rừng cờ hoa rực rỡ.

Từ một chiều trên “trái tim” TP. Bạc Liêu

Tình cảm với Bạc Liêu, chúng tôi gọi là cơ duyên, bởi câu chuyện được khởi tạo chỉ bằng một tin nhắn gọn ghẽ của một vị nguyên Bí thư tỉnh ủy: “Mấy đứa ghé quảng trường Hùng Vương đi, xem cái nào tốt, cái nào chưa được!”

Biểu tượng Bạc Liêu – cây đờn kìm ở trung tâm Quảng trường Hùng Vương.

Quảng trường Hùng Vương, cụm công trình lớn giữa trung tâm thành phố đã từng gây không ít tranh cãi về chi phí đầu tư là nơi đầu tiên chúng tôi ghé thăm. Đứng giữa quảng trường, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự bề thế, vẻ đẹp kiến trúc của “Biểu tượng văn hóa Bạc Liêu” – cây đờn kìm cách điệu cao trên 18m được nâng đỡ trên hoa sen 5 cánh ở trung tâm quảng trường, bên phải là Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trang nghiêm, nhìn sang bên trái là nhà hát Cao Văn Lầu với khối nhà hình 3 chiếc nón lá… Cùng với thảm xanh, đài phun nước, cả cụm công trình với nhiều điểm nhấn đã tạo nên một vẻ đẹp hài hòa, vững chãi và tin tưởng. “Cái “chất Bạc Liêu” là đây nhỉ?”, anh  phóng viên ở Bạc Liêu tiếp đón chúng tôi hỏi kiểu không đợi câu trả lời.

“Chất Bạc Liêu”, cụm từ chúng tôi đã nói, đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong câu chuyện Bạc Liêu 20 năm nhìn lại. Vùng đất đã sinh ra những con người hiếu khách, trọng tình nghĩa, phóng khoáng và lãng mạn, rồi chính những người con Bạc Liêu giờ đây dốc tâm dốc sức cho biểu tượng đờn kìm, nhà hát đờn ca tài tử hình ba nón lá… để ghi dấu ấn cho quê hương, thì chúng tôi có nên quá bất ngờ?

Nhưng cũng bất ngờ thật, khi biết Bạc Liêu ấp ủ “giấc mơ quảng trường” từ 20 năm trước, khi vừa tách ra khỏi tỉnh Minh Hải, giữa khó khăn vây bủa. Từ năm 1997, họ đã lập quy hoạch, đề ra mục tiêu mang tới cho trung tâm thành phố một“trái tim” rộng rãi, đẹp đẽ, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, kinh tế, chính trị, nơi mà mọi người dân có thể thả bộ, vui chơi, thư giãn mỗi sớm, mỗi tối… Cho tới 12 năm sau, Bạc Liêu hội đủ điều kiện để đặt xuống đây viên gạch đầu tiên, cần mẫn xây đắp suốt 5 năm thì giấc mơ thành hiện thực. Càng ý nghĩa hơn khi cụm công trình hoàn thiện vào đúng dịp Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất năm 2014 diễn ra trên quê hương của tuyệt khúc “Dạ cổ hoài lang”.

Quảng trường Hùng Vương lung linh trong đêm

Những ngày chúng tôi ở đây, trên quảng trường Hùng Vương, hàng ngàn người lớn tập thể dục hay ngồi nhìn phố xa, thanh thiếu niên nhảy múa rộn ràng và những em nhỏ lững chững những bước đi đầu đời… Bác Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh nói với chúng tôi rằng: “Đây từng là một giấc mơ xa vời, bởi khi xưa thành phố chật hẹp, tỉnh còn nghèo. Giờ, nó là cái cho chúng tôi thêm niềm tin, thêm kỳ vọng. Nó cũng góp phần làm bệ phóng cho Bạc Liêu tiến bước…”

Để thêm chắc chắn, chúng tôi thử hỏi anh Nguyễn Chí Luận, chủ KDL Hồ Nam về dự định kể câu chuyện Bạc Liêu, anh ủng hộ, và nói: “Những con số của Bạc Liêu có thể không sánh được với một số địa phương khác. Nhưng nếu nhìn vào quá khứ, vào điểm xuất phát của chúng tôi, các em sẽ vững tin”. Chỉ nghe vậy, chúng tôi tiếp tục bước tới, gặp gỡ, chuyện trò với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ và rất nhiều người dân Bạc Liêu.

Hành trình như không có điểm kết thúc…

Dịp để nhìn lại mình và tiến bước

Đến hôm nay, chúng tôi về Bạc Liêu để được sống trong không khí rộn ràng, phấn khởi của người người Bạc Liêu, khi chỉ hơn một tháng nữa, một lễ mít tinh trang trọng sẽ được tổ chức để kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1/1/1997 – 1/1/2017) trên quảng trường Hùng Vương – trái tim của thành phố, cũng là nơi chúng tôi bắt đầu câu chuyện.

Chị Ái Nam- Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, vị lãnh đạo thân thiện, cởi mở mà được cánh báo chí miền tây hay gọi “Chị Đẹp” chia sẻ với chúng tôi: 20 năm xây dựng và phát triển là mốc son nhiều ý nghĩa lịch sử đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bạc Liêu. Nên trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng nhiều ý nghĩa.

Thiếu nữ Bạc Liêu khoe sắc trong tà áo dài.

Vậy là, sẽ có rất nhiều chương trình, sự kiện diễn ra liên tiếp từ 23/12/2016 đến 5/1/2017, cũng là dịp chào Xuân 2017. Trong những ngày này, Bạc Liêu sẽ sơ kết hoạt động kết nghĩa kết tình với Ninh Bình ở tít xa ngoài Bắc bộ, sẽ mời thêm người anh em Cà Mau vào “vườn đào kết nghĩa”. Đáng kể nhất là sẽ có một Hội thảo khoa học được tổ chức để đánh giá chính xác các thành tựu đã đạt được, chưa đạt được trong 20 năm qua, lấy đó làm cơ sở để dự báo, điều chỉnh cho đường đi sắp tới bớt gập ghềnh, thêm thênh thang, rộng rãi…

Cũng theo chị Ái Nam, ngoài các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, Bạc Liêu sẽ tổ chức tri ân các tập thể, cá nhân tích cực đóng góp cho Quỹ “Vì người nghèo và an sinh xã hội”, sẽ tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ người nghèo vươn lên. Ở Bạc Liêu, sẽ không ai phải đứng ngoài con đường đi lên, con đường mà họ cùng nhìn về một hướng.

Sôi động nhất là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch đang lo “đón đầu” các hoạt động hội chợ, triển lãm, giao lưu thể thao, văn hóa, văn nghệ… dự báo sẽ thu hút rất nhiều quan khách, du khách về đây. Ở bên bờ Hồ Nam, New Palace Hotel & Restaurant đã phủ trên mình lớp sơn trắng tinh khôi. Ngoài biển, KDL Nhà Mát Bạc Liêu đang tổ gấp rút tổ chức thiết kế các banner, các chương trình khuyến mãi và viết bài giới thiệu… Thời gian với họ đang trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ.

Bạc Liêu rộn ràng chào tuổi 20, cũng là lúc chúng tôi tạm khép lại câu chuyện “20 năm nhìn lại”, rồi mở ra những hướng đi mới, sâu hơn, thiết thực hơn, tin tưởng hơn… về tiềm năng Bạc Liêu, vẻ đẹp Bạc Liêu, khát vọng Bạc Liêu…

Kiên Giang – Minh Luân/ NBCL

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày tỉnh Bạc Liêu tái lập, Báo Nhà báo & Công luận, cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam kính chúc Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bạc Liêu tuổi 20 những điều tốt đẹp nhất, sẽ luôn có chúng tôi đồng hành, ủng hộ trên con đường vươn mình, cất cánh.

Bạc Liêu 20 năm nhìn lại: Chào thanh xuân rạng rỡ (Kỳ 4)
5 (100%) 1 vote